Home Y tế & Giáo dục ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa xin giã từ nghề giáo
‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa xin giã từ nghề giáo In Email

 

“Có nhiều lý do khiến tôi quyết định rời khỏi ngành giáo dục nhưng lý do chính là do tôi thấy hụt hẫng, mất niềm tin, quá thất vọng, vô vọng về môi trường giáo dục”, ông Đỗ Việt Khoa, giáo viên THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội, tâm sự. - Nguyên nhân nào khiến ông đưa ra quyết định nghỉ việc?

- Tôi nghỉ việc do nhiều nguyên nhân. Trước hết, tự tôi muốn ra đi, muốn rời khỏi ngành giáo dục. Tôi mất niềm tin về ngành giáo dục.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200811/original/images1661247_1.jpg

Bốn năm qua (từ năm 2006) tôi bị trù dập, bị bôi nhọ... quá nhiều. Chuyện họ trù dập gây khó khăn cho tôi như cơm bữa cũng là một áp lực. Thậm chí, có thể tôi bị họ tung tin là phản động, là kẻ thần kinh... nhưng nguyên nhân chính khiến tôi quyết định rời xa ngành giáo dục là sự hẫng hụt, mất niềm tin. Tôi thấy đấu trông với tiêu cực bây giờ sao khó thế?.

"Tự tôi muốn ra đi, muốn rời khỏi ngành giáo", thầy giáo Đỗ Việt Khoa, THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: VnEpress.

- Ông đã gửi đơn xin nghỉ việc đến những cơ quan nào?

- Tôi gửi đơn tới Sở GD-ĐT Hà Nội đã hơn 10 ngày nay nhưng chưa thấy hồi âm. Tôi đến trực tiếp xin gặp lãnh đạo Sở và nhiều lần gọi điện thoại cho Giám đốc Sở nhưng đều không được tiếp đón.

Hiện, tôi đi làm bình thường. Trong khi chờ quyết định của Sở GD-ĐT, tôi vẫn làm đúng công việc của mình để không ảnh hưởng đến đồng nghiệp và học sinh.

- Tâm trạng của ông sau khi đưa ra quyết định này?

- Dù rất buồn, nhưng tôi hết lựa chọn rồi. Vợ tôi khuyên tôi bỏ đi từ lâu, chỉ vì lo ảnh hưởng tới con cái nên tôi cố nhẫn nhịn. Nay tôi không chịu được nữa, đành phải thôi.

- Ông định làm gì sau khi nghỉ dạy?

- Tôi chưa có kế hoạch gì. Trước mắt, tôi sẽ về giúp việc nhà, dạy hè cho hai đứa con. Tôi hy vọng tôi sẽ tìm được nơi nào có tình người hơn để sống.

Trích Đơn xin thôi việc của ông Đỗ Việt Khoa:

Kính gửi: Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT  TP Hà Nội.

Tên tôi là Đỗ Việt Khoa. Sinh ngày 29/5/968. Tôi là giáo viên trường THPT Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội.

Tôi làm đơn này đề nghị ông và các cán bộ lãnh đạo Sở giáo dục đào tạo Hà Nội cho tôi thôi việc hẳn kể từ tháng 7/2010.

Lý do:

Như ông đã biết  tôi  đã từng gửi nhiều lần  đơn tố cáo các việc làm sai trái của ông Lê Xuân Trung, hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo và các cá nhân liên quan từ tháng 12/2007 đến nay. Tuy nhiên thanh tra sở GD-ĐT Hà Tây cũ và Hà Nội mới đã cố tình kéo dài việc thanh tra và bao che sai phạm, đã ra kết luận hết sức sai trái.

Tôi đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần đề nghị ông giải quyết, ra quyết định hành chính xử lý đối với những sai phạm mà các ông khẳng định. Tôi sẵn sàng chấp nhận bị kỷ luật nếu các ông cho là tôi vi phạm. Tuy nhiên trong thời gian dài vừa qua, lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội im lặng không giải quyết. Tôi cũng đã có đơn gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo Bộ GD-ĐT. Nhưng tất cả đều im lặng, đùn đẩy né tránh trách nhiệm giải quyết.

Hậu quả vô cùng tai hại, những sai phạm tại trường tôi không bị xử lý. Nhiều sai phạm tiếp diễn, xuất hiện nhiều sai phạm mới, như trong 4 đơn tố cáo tôi mới gửi ông  từ tháng 10/2009 tới nay.

Việc không xử lý sai phạm khiến hiệu trưởng trường tôi càng ngày càng lộng hành, trù dập tôi ngày càng nghiêm trọng. Đã 4 năm họ ép tôi không hoàn thành nhiệm vụ và không nâng lương.

Cuộc đấu tranh của tôi 4 năm nay nhằm bảo vệ kỷ cương của ngành giáo dục, bảo vệ quyền lợi nhân dân và quyền lợi hợp pháp của cá nhân tôi. Việc lãnh đạo các cấp đều im lặng hoặc né tránh giải quyết, im lặng trước cả hành vi tôi bị trù dập, hãm hại và hãm lương khiến tôi nghi ngờ rằng  lãnh đạo ngành đã tham gia vào việc trù dập tôi. Sai phạm có hệ thống, có tổ chức không bị xử lý khiến tôi mất niềm tin vào lãnh đạo Sở GD-ĐT và các cấp. Bầu không khí trường tôi vô cùng đen tối, gian dối. Sức chịu đựng của tôi có hạn.

Vì vậy, sau khi đã cân nhắc kỹ tôi làm đơn này xin ông cho tôi được thôi việc, và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các chế độ  cho tôi.

Khánh Tường

http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Nguoi-duong-thoi-Do-Viet-Khoa-xin-gia-tu-nghe-giao/20105/93737.datviet

 

Tin đọc thêm:

Tân Bộ trưởng GD-ĐT gặp thầy Đỗ Việt Khoa

Tan Bo truong GD DT gap thay Do Viet Khoa
Thầy Đỗ Việt Khoa đón bộ trưởng vào thăm nhà mình.(Tuổi trẻ)

Xiết chặt tay người thầy giáo đã dũng cảm tuyên chiến với tiêu cực trong thi cử, Bộ trưởng ân cần hỏi thăm sức khỏe, gia cảnh thầy Khoa và vợ con.

Cùng đi với Bộ trưởng còn có Thứ trưởng Bành Tiến Long, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây Uông Đình Hồng và những vị lãnh đạo của ngành giáo dục.

Chị Nguyễn Thị Ngà, vợ thầy giáo Khoa đã không cầm được nước mắt khi Bộ trưởng hỏi thăm gia cảnh. Khi Bộ trưởng đến, chị cứ quanh quẩn đứng ở phía xa nhìn chứ không dám lại gần.

“Tôi không thể tin được Bộ trưởng lại đến thăm nhà dân như chúng tôi. Không hiểu sao lúc đó nước mắt tôi cứ ứa ra… Nghẹn lời, tôi cũng không trả lời rõ tên mình khi Bộ trưởng hỏi”, chị Ngà xúc động nói.

Trao đổi với Tiền Phong sau cuộc gặp, thầy giáo Khoa cho biết: Tôi vô cùng bất ngờ. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một vị Bộ trưởng của ngành Giáo dục lại đích thân tới miền quê này, tới thăm nhà một người thầy chống tiêu cực như tôi.

Qua câu chuyện với ông, qua những cử chỉ, ánh mắt và những cái bắt tay xiết chặt, tôi thực sự ấn tượng về vị tân Bộ trưởng. Tôi tin rằng tới đây tình trạng tiêu cực trong thi cử sẽ chấm dứt. Bộ trưởng chắc chắn sẽ làm đến nơi đến chốn…

Thầy Khoa cũng cho biết, thầy đã gửi tận tay Bộ trưởng 3 lá thư gồm kiến nghị 10 điểm của cá nhân lên bộ trưởng ; kiến nghị về cách xử lý kỷ luật chưa đúng mức của Sở GD & ĐT Hà Tây và một bức thư tập hợp ý kiến đóng góp của bạn đọc cả nước trên trang dovietkhoa.com (trang web do một đồng nghiệp làm tặng).

Thầy Khoa hy vọng, vị tân Bộ trưởng sẽ dành thời gian để đọc và trả lời những bức thư tâm huyết đó.

Tiền Phong xin trích đăng nội dung cuộc trò chuyện đặc biệt nói trên.

Bộ trưởng: Anh dạy thêm ở nhà có xin phép chưa?

Đỗ Việt Khoa: Dạ, em phải làm đơn xin Hiệu trưởng, rồi Sở cho phép. Học sinh của em chỉ là các em ôn thi đại học, em chỉ dạy Toán. Lớp em dạy cũng có một số học sinh ở trường THPT Vân Tảo. Mỗi buổi học, các em đóng từ 3.000 đến 4.000đ. Nếu gia đình em nào nghèo quá thì không phải đóng.

Em cũng chỉ dạy các em học sinh khá chứ không dạy học sinh yếu kém. Bây giờ khả năng tự học của nhiều em quá kém…

Bộ trưởng: Tại mình chưa đạt được mục tiêu đó thôi, phải thay đổi cách dạy, đổi mới phương pháp để nâng cao khả năng tự học của các em. Chúng ta phải cung cấp đầy đủ phương tiện cho các em tự học. Hôm rồi, trường THPT Vân Tảo có gặp để trao đổi lại với anh không?

Đỗ Việt Khoa: Dạ không! Sau khi Thanh tra Sở về làm việc với trường, lúc 11h30, thầy Hiệu trưởng có gặp riêng em đề nghị : Thôi cho mình rút kinh nghiệm. Em thấy thầy đó (hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo - PV) vi phạm nhiều lắm, thầy vừa là bí thư, thầy có tuổi, trường thì toàn giáo viên trẻ nên không ai dám lên tiếng cả.

Vì thế, khi bị ép cấy điểm vào sổ với chỉ tiêu 4,8% học lực yếu, 0.2% học lực kém và 30% khá giỏi... không ai dám lên tiếng. Chỉ 1 mình em lên tiếng. Lãnh đạo bảo, cả tỉnh người ta làm thế nên tớ mới ép. Và chúng em bị ép tới 4 năm rồi. Do đó, học sinh học rất kém.

Trường em, có lớp học sinh học đến lớp 11 rồi mà chả biết gì. Ví dụ như lớp 11K và lớp 11M, có lần em đố thế này “Ai làm được phép toán 1/3 + 1/4 bằng bao nhiêu tôi cho lên lớp”. Cả lớp không ai trả lời được, chỉ có 1 em trả lời là bằng 2/7. Em đó làm bằng cách cộng đơn thuần tử số với tử số, mẫu số với mẫu số.

Tan Bo truong GD DT gap thay Do Viet Khoa
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân và thầy Khoa trò chuyện tại nhà riêng

Đỗ Việt Khoa: Hôm nay, có mặt Bộ trưởng xin được phép tâm sự, anh Hiếu một đồng nghiệp có lập tặng trang web dovietkhoa.com để lấy ý kiến bạn đọc trên cả nước góp ý cho ngành Giáo dục, càng đọc em càng thấy tình hình tiêu cực trong thi cử diễn ra trên cả nước chứ không riêng gì Hà Tây… Bộ trưởng có thể vào xem trang này. Mong rằng Bộ trưởng sẽ cùng tất cả các thầy cô và chúng em cùng nhau quyết tâm giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng: Đây là email của tôi, hãy chuyển tất cả cho tôi. Sáng nay, Hội đồng Giáo dục quốc gia đã họp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có đề xuất nhiều giải pháp trong đó có chống tiêu cực trong thi cử.

Bộ sẽ phát động một phong trào đặc biệt, đó là năm học tới là một năm học nói không với tiêu cực trong thi cử. Đây là một chủ trương lớn của ngành và sẽ công bố vào ngày 31/7 tới.

Hôm nay, tôi có gặp lãnh đạo tỉnh Hà Tây, họ đều ủng hộ chủ trương này của bộ. Tôi được biết, Hà Tây cũng sẽ có nghị quyết riêng về vấn đề giáo dục. Tôi nói vậy để thầy yên tâm.

Đỗ Việt Khoa: Dạ thưa, một Chủ tịch HĐ coi thi gọi em ra ngoài bảo đi chơi đi để học sinh còn quay cóp. Vậy Bộ trưởng có ý kiến gì?

Bộ trưởng: Tôi biết là tỉnh đang xem xét để xử lý. Qua buổi làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, tôi tin là tỉnh sẽ làm nghiêm túc. Tỉnh biết rồi, chắc chắn họ sẽ làm nghiêm túc…

Đỗ Việt Khoa: Thưa Bộ trưởng, nhưng đó không chỉ là vấn đề riêng của Hà Tây, còn trên cả nước thì Bộ trưởng sẽ giải quyết thế nào? Vừa qua trên trang web dovietkhoa.com đã tập hợp ý kiến cho em, nhờ em trình với Bộ trưởng. Có quá nhiều người đang kỳ vọng vào sự thay đổi trong năm tới của Bộ?

Bộ trưởng: Về nguyên tắc tôi rất hoan nghênh, cố gắng có cái địa chỉ để cần thì mình liên hệ lại, trao đổi thêm. Hôm qua, tôi vừa làm việc Sở GD& ĐT TP Hồ Chí Minh, hôm nay là Hà Tây và sắp tới là một số tỉnh khác để nắm vững thực tiễn hơn, để cùng triển khai chống tiêu cực trong thi cử trong năm tới.

Tôi tin rằng, các thầy cô sẽ ủng hộ, khẳng định lại vị trí của người thầy, tạo niềm tin của nhân dân trong ngành Giáo dục.

Tôi xin tặng thầy cuốn sách “Bác Hồ với Giáo dục”. Tôi chỉ ghi thế này: “Thân tặng thầy Đỗ Việt Khoa. Cám ơn thầy, và chúc thầy luôn giữ vững cái nhân của người Việt Nam, cái nghĩa của phận làm cha, cái đức của nghiệp làm thầy”.

Có cái bút tặng anh, vì người thầy thì cái bút luôn gắn với mình… Tôi cũng có chút quà tặng các cháu.

Đỗ Việt Khoa: Xin cám ơn Bộ trưởng.

Phát động phong trào nói không với tiêu cực thi cử từ 2006-2007

Chiều 12/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã về làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tây.

Trong cuộc làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tây ủng hộ Bộ GD&ĐT phát động phong trào nói không với tiêu cực trong thi cử bắt đầu từ năm học 2006 - 2007.

Sau cuộc làm việc trên, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ 15 hiệu trưởng các trường học từ cấp tiểu học đến cấp THPT của tỉnh Hà Tây.

Ông Nhân bày tỏ hy vọng, phong trào này sẽ đem lại kết quả tốt và giúp ngành GD&ĐT khẳng định lại vị trí của người thầy, lấy lại niềm tin trong nhân dân đối với ngành.

Xuân Mai - Quý Hiên

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)
http://vietbao.vn/Giao-duc/Tan-Bo-truong-GD-DT-gap-thay-Do-Viet-Khoa/70054906/202/

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài ngẫu nhiên

Can't create/write to file '/tmp/#sql_566_0.MYI' (Errcode: 13) SQL=SELECT a.*, u.name, u.username, cc.image AS image, CASE WHEN CHAR_LENGTH(a.alias) THEN CONCAT_WS(":", a.id, a.alias) ELSE a.id END as slug, CASE WHEN CHAR_LENGTH(cc.alias) THEN CONCAT_WS(":", cc.id, cc.alias) ELSE cc.id END as catslug,'link' as link FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_content_frontpage AS f ON f.content_id = a.id LEFT JOIN jos_users AS u ON u.id = a.created_by INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE ( a.state = 1 AND a.sectionid > 0 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2014-04-18 13:06:59') AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2014-04-18 13:06:59' ) AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND ( a.catid=3 OR a.catid=4 OR a.catid=5 OR a.catid=6 OR a.catid=7 OR a.catid=8 OR a.catid=9 OR a.catid=10 OR a.catid=11 OR a.catid=12 OR a.catid=13 OR a.catid=14 OR a.catid=15 OR a.catid=16 OR a.catid=17 OR a.catid=18 OR a.catid=19 OR a.catid=20 OR a.catid=21 OR a.catid=22 OR a.catid=23 OR a.catid=24 OR a.catid=26 OR a.catid=1 OR a.catid=2 OR a.catid=25 OR a.catid=27 OR a.catid=28 OR a.catid=29 OR a.catid=30 OR a.catid=31 OR a.catid=32 OR a.catid=33 OR a.catid=34 OR a.catid=35 OR a.catid=36 OR a.catid=37 OR a.catid=38 OR a.catid=39 OR a.catid=40 OR a.catid=41 OR a.catid=42 OR a.catid=43 OR a.catid=44 OR a.catid=45 ) AND ( a.sectionid=1 OR a.sectionid=3 OR a.sectionid=4 OR a.sectionid=2 OR a.sectionid=5 OR a.sectionid=7 OR a.sectionid=6 OR a.sectionid=9 OR a.sectionid=8 OR a.sectionid=11 OR a.sectionid=13 OR a.sectionid=12 OR a.sectionid=10 OR a.sectionid=14 OR a.sectionid=15 OR a.sectionid=16 OR a.sectionid=17 ) AND ((TO_DAYS('2014-04-19') - TO_DAYS(a.created)) <= '1500') AND s.published = 1 AND cc.published = 1 ORDER BY RAND() limit 0,5

Đọc nhiều tuần qua

Gắn tin vào

Home Y tế & Giáo dục ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa xin giã từ nghề giáo
Đóng   X