WWW CHUYỂN LUÂN

 

Chuyển Luân kính chúc quư bạn đọc gần xa một năm Mậu Tư-2008 Sức khoẻ, An lạc và Tinh tấn

Trang chủ || Liên hệ

   
  Trang chủ
  Thời sự - xă hội
  Khoa học
  Lịch sử
  Văn nghệ / văn hóa
  Hồ sơ
  Đọc sách
  Đọc báo bạn
  Bạn đọc viết
 

Góp nhặt cát đá

 

Tác giả

  Video clips
  Online số cũ từ 11/2003
  Các số báo trước 11/2003
   

 

Nối Kết:

  

 

   
  Tác phẩm chọn lọc
  Thầy Nhất Hạnh
   

CHUYỂN LUÂN ONLINE

Gặp gỡ Trần Trường ở Hà Nội, hỏi chuyện làm ăn tại Việt Thư Ṭa Soạn

Việt Weekly

 

 

 

Kính thưa bạn đọc,
Ông ta là một người điên khùng đă làm một hành động khiêu khích vô ư thức, dẫm đạp lên trên nỗi đau của người khác? Hay ông ta là một người can đảm đă đánh động tập thể người tỵ nạn cộng sản phải suy nghĩ về quyền tự do ngôn luận, một giá trị nhân bản nền tảng của nền văn minh tự do? Những câu hỏi mà cho đến nay dường như vẫn chưa được trả lời thỏa đáng.
Ông ta là Trần Trường, tâm điểm của cuộc biểu t́nh vĩ đại nhất của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại vào năm 1999. Sự kiện này đă bất ngờ đẩy cộng đồng hải ngoại tỵ nạn qua một khúc quanh mới: lần đầu tiên, cộng đồng bỗng nhiên phát hiện ra sức mạnh chính trị tàng ẩn của tập thể ḿnh ở một xă hội dân chủ tự do khi xử dụng quyền tự do ngôn luận trong ôn ḥa bất bạo động.
Và đó là một trớ trêu lịch sử vô tiền khoáng hậu. Bởi v́ quyền tự do ngôn luận cũng chính là lư do Trần Trường viện dẫn, nêu ra, bảo vệ để dẫn tới cuộc xung đột.
Cuộc biểu t́nh vĩ đại của tập thể tỵ nạn Việt Nam vào năm 1999 với một rừng cờ vàng, mang h́nh ảnh của những cuộc xuống đường cách mạng xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 đă làm sập đổ nhiều chế độ cộng sản. Nhưng cũng như nhiều cuộc cách mạng khác trong quá khứ, khi những yếu tố chín mùi chưa đủ, cuộc cách mạng bị cướp đoạt hoặc phản bội.
Các tay hoạt đầu tổ chức cuộc biểu t́nh nhanh chóng biển thủ “thùng tiền chính nghĩa” làm cho nhiều người chán ngán. Các tay chính trị gia địa phương nhanh chóng lạm dụng, khai thác lá cờ vàng làm chiêu bài tranh cử. Và tệ hơn nữa, họ đă dùng cờ vàng để uy hiếp tất cả những ai bất đồng quan điểm với họ. Họ đă bóp nghẹt sinh khí của cộng đồng. Họ đă phản bội chúng ta khi họ uy hiếp quyền tự do ngôn luận của người khác, một thành quả vô cùng lớn lao mà chúng ta đă đạt được trong cuộc biểu t́nh Trần Trường.
Những người tin rằng ḿnh đứng về phía lẽ phải sẽ không bao giờ hăi sợ tự do ngôn luận. Đó là bài học. Và bài học nào cũng cần có thời gian.

Chúc bạn đọc một tuần khỏe vui,
Việt Weekly

Phỏng vấn Trần Trường về công việc làm ăn ở Việt Nam

Bài & ảnh: Ô QUAN HẠ

LTS: Ông Trần Trường nổi tiếng do vụ treo h́nh Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng trong tiệm cho thuê băng đĩa Hi Tek của ông tại khu thương mại Little Saigon và dẫn đến một cuộc biểu t́nh đông đảo vào năm 1999. Sau đó, ông về Việt Nam làm ăn, và gần đây nghe nói bị rắc rối với chính quyền Việt Nam. Cuộc phỏng sau đây được thực hiện tại Hà Nội, vào giữa tháng 11 năm 2007.

VW: Tại sao anh có mặt ở Hà Nội?
TT: Đi công việc ở ngoài này, đă hơn 2 tháng rồi. Mỗi sáng đi bộ 2 ṿng Hồ Gươm. Mỗi ṿng khoảng 25 phút. Buổi chiều tối cũng vậy.
VW: Làm ǵ mà ở ngoài này lâu vậy?
TT: Công chuyện business. Nhân dịp đó, tôi cũng đi Sapa, một nơi núi cao nhất Việt Nam, ở gần biên giới Việt Trung. Đi vịnh Hạ Long.
VW: Anh đi để kiếm cơ hội làm ăn hay đi chơi?
TT: Cũng đi để điều nghiên. Đáng lẽ vào năm 2005, tôi phải đi khắp nước trước khi về mở doanh nghiệp đào ao nuôi cá, nhưng vào giai đoạn đó khẩn thiết quá, tôi phải làm trước, bây giờ mới có dịp đi khắp nước sau. Có đi Nha Trang. Đà Lạt th́ chưa ra.
VW: Anh về Việt Nam làm ăn, nuôi cá ở Đồng Tháp, nghe nói sau đó anh có vấn đề với chính quyền, bị đồn là anh bị bắt hay bị đuổi ǵ đó. Vụ đó đầu đuôi ra sao?
TT: Tôi là người thật việc thật mà. Tôi về trong nước chính quyền phải ủng hộ chứ làm sao đuổi tôi đi. Có cái là, khi về làm ăn, tôi chưa có nắm được cơ cấu tổ chức của địa phương như thế nào. Và ở địa phương Đồng Tháp, quê của tôi, họ chưa có nắm vững thông tin về những việc làm của tôi ở bên Mỹ. Có những cái như tôi chưa nắm được là cơ cấu ngân hàng. Ví dụ như họ hứa cho tôi vay 6 tỷ sau khi tôi lập phương án xong. Tôi bán nhà bên Mỹ, và mang về Việt Nam 3 tỷ.
VW: Ba tỷ tương đương với bao nhiêu ngàn đô?
TT: Khoảng 200,000 đô. Tôi bán cái nhà trong khu Ross Farm Village, nằm đằng sau lưng chợ Ralph, ở góc đường Garden Grove và Beach.
VW: Anh bán hết tài sản ở Mỹ trước khi về Việt Nam?
TT: Bán hết, căn condominium. Nhà giá lúc đó là $450,000 tôi hạ xuống $400,000. Bà cảnh sát người Mễ ở Westminster mua liền. Đóng escrow xong là bay về Việt Nam. Chuyển tiền về Vietcombank ở Hà Nội nè.
VW: Anh đưa gia đ́nh về rồi t́m công chuyện làm ăn sau, hay anh đă sắp đặt trước?
TT: Tôi về trước khoảng mấy tháng và nghiên cứu hết rồi. Tôi chọn đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng lúc mới về tôi ở Hà Nội, chỗ Hàm Long, thuê một căn nhà ở đó, cách Hồ Gươm nửa cây số, gần ṭa Đại sứ Pháp.
VW: Trở lại vụ Đồng Tháp, anh về đó mở trang trại nuôi tôm?
TT: Nuôi cá. Cá Basa để xuất khẩu. Chừng nào anh vào Đồng Tháp?
VW: Dự định tuần tới.
TT: Nếu xong việc ngoài này, tôi sẽ về. Nếu kịp, có mặt tôi ở Đồng Tháp sẽ vui hơn. Nhưng mà nếu không có mặt tôi, tôi sẽ tổ chức cũng vui nữa. Anh có biết, mặc dù tôi đang ở Hà Nội, nhưng chiều thứ Bảy như hôm nay, tại ao cá của tôi, vẫn có giọng ca của tôi, vẫn có lời nói của tôi. Tức là tôi setup hệ thống mạng ở đó có đàn hát, giới thiệu có hết. Tí nữa tôi mời anh về chỗ nhà khách Quê Hương, kế bên bộ ngoại giao, chăm lo người Việt nước ngoài, anh sẽ biết được nhiều về điều đó hơn. Có một hệ thống máy vi tính xếp đặt sẵn hết trơn rồi.
VW: Tức là anh nói chuyện trực tiếp từ Hà Nội và phát thanh vào tận ao cá Đồng Tháp?
TT: Trực tiếp ở đây. Ở trong đó đờn ca. Nối kết mạng với nhau. Tôi tính là trong tương lai, bên nhà khách sẽ có một phương án tŕnh lên bộ ngoại giao. Họ sẽ cung ứng cho một tài khoản giao lưu từ Hà Nội về thành phố Hồ Chí Minh, một địa điểm mà tôi cũng sẽ mở. Rồi về Đồng Tháp tại ao cá của tôi. Rồi sang bên Mỹ. Chỉ cần có một điểm, có máy vi tính và màn h́nh đơn giản vậy thôi. Lúc đó sẽ là giao lưu. Ở trong nước ca, ở ngoài nước ca. Khoảng mấy tháng trước, ở bên đó, anh có nghe đài Little Saigon Radio, có tên “Tư Đồng Tháp” ca, chính là tôi đó.
VW: Đài Little Saigon Radio không biết à?
TT: Không biết làm sao ca.
VW: Họ biết mà không nói ra?
TT: Dĩ nhiên là tôi có quen biết trong đó chớ. Tôi lấy tên Tư Đồng Tháp, ai biết được.
VW: Trở lại vụ nuôi cá ở Đồng Tháp, anh mở ao nuôi cá, rồi chính quyền địa phương họ đến làm khó dễ hay sao?
TT: Đó là tâm lư địa phương. Phải về Việt Nam sống mới hiểu rơ được. Cũng như một người mới về Hà Nội, tiếp xúc người này người kia, làm sao hiểu bằng tôi. Họ suy nghĩ làm sao. Họ sống trong xă hội chủ nghĩa đầu óc họ như thế nào. Bây giờ mở rộng ra với tư bản chủ nghĩa, họ tiếp xúc, rồi họ thấy họ sai chỗ nào, họ đúng chỗ nào.
VW: Đầu đuôi vụ lộn xộn ở dưới Đồng Tháp như thế nào?
TT: Đầu đuôi là như thế này. Tôi mang 3 tỷ về, nhưng chuyển qua ngân hàng nông nghiệp của huyện. Phó Giám đốc ngân hàng là một người bạn học ngày xưa. Thấy tôi chuyển tiền về nhiều vậy, mới hỏi. Tôi nói là tôi có phương án, nếu ngân hàng nào đáp ứng được yêu cầu của tôi, tôi sẽ dùng ngân hàng đó. Chị đó nói rằng tương lai sẽ cho tôi vay 6 tỷ. Đối với phương án nuôi cá 1 triệu con của tôi, 6 tỷ đủ để xoay ṿng được rồi. Tôi mới dùng 3 tỷ đầu tư bất động sản, c̣n 6 tỷ làm vốn lưu động. Nhưng giờ chót, chị chỉ cho vay thế chấp bất động sản là 600 triệu thôi. Từ 6 tỷ mà xuống chỉ c̣n 600 triệu, làm sao mà luân lưu được. Trời ơi ... khách hàng của tôi mất niềm tin nơi tôi.
VW: Anh gởi vào nhà băng 3 tỷ để vay  6 tỷ?
TT: Không. Tôi chuyển về ... tôi nói chuyện với ngân hàng. Tôi lập ra phương án, nói rằng tôi sẽ mua đất nè, tôi nuôi cá nè, vậy vậy ... Tôi nói ra, tự động ngân hàng họ làm dự án cho tôi mà. Bạn học nói vậy, tôi tin rồi. Nhưng thực tế khác! Đó là những cái chính ḿnh phải về sống trong nước mới biết được. Ở trong nước khác. Ở ngoài nước khác. Ở ngoài nước nhiều khi ngồi với nhau nói chuyện, nó đă xong rồi. C̣n ở trong nước, cho đến khi nào tiền cầm được trong tay mới chắc. Đó là giá tôi phải trả.
VW: Tức là anh mua đất đai nhưng không đủ tiền?
TT: Thả cá xuống mà không có tiền mua thức ăn cho cá. Không có tiền mua thức ăn cho cá, những người đầu tư thức ăn, tôi cũng có hứa với họ là một thời gian rồi tôi sẽ trả tiền. Nhưng tôi không có tiền để trả. Ngân hàng cho vay vậy làm sao tiền đâu tôi trả. Có một người đầu tư thức ăn cá khác, họ tới cạnh tranh với người đầu tư thức ăn cá hiện tại. Người đó mới nói rằng tôi không phải trả tiền. Họ đầu tư trọn gói cho đến khi nào bán được cá hăy tính. Người hiện tại nói rằng tôi phải xuất tiền, họ mới đưa thức ăn nữa. Tiền đâu mà tôi đưa. Khi có sự cạnh tranh, họ đâm đơn kiện tôi. Tâm lư ṭa án ở Việt Nam, ở Mỹ cũng thế thôi, có kiện tụng th́ luật sư có việc làm, có đồng ra đồng vào. Ở Việt Nam cũng như Mỹ thôi, chứ không phải là chính quyền. Tâm lư ḿnh nghĩ rằng ṭa án là chính quyền, nhưng thực ra đó cũng là con người mà ra. Cho nên, nói rằng chính quyền làm khó dễ là không đúng. Nếu không phải là tôi mà là một người khác, cũng vậy thôi. Cho nên bài học làm ăn ở Việt Nam, tốt nhất là tránh kiện tụng.

http://65.45.193.26:8026/cms/acct/vietweekly/issues/vw5n49/tranTruong.html

Bài trong tháng

"Điện Biên Phủ trên không"
"Đá vành khăn"
Biểu t́nh chống TQ ở Pháp 22-12-2007
Biểu t́nh Hà nội 16-12-07
Biểu t́nh phản đối TQ
Biểu t́nh TP HCM 16-12-07
Chuyện của Tim (Alene Rebeaud)
Con lạy ông
Cơn khủng hoảng PG VN Hải ngoại
Cộng đồng mạng
Gương kia ngự ở trên tường
Gặp gỡ Trần Trường
Không được phỉ báng ḷng yêu nước
Nhớ một người yêu tiếng Việt
Nói chuyện Nhân quyền với Đại sứ Mỹ
Phóng sự tin biểu t́nh phản đối TQ
Phóng sự ảnh biểu t́nh phản đối TQ
Phóng sự ảnh biểu t́nh phản đối TQ
Thư giăn
Trung quốc xâm lược VN 1979
TỪ ĐỐNG TRO TÀN CHIẾN BẠI
Video Pháp thoại Thấy Nhất Hạnh
Ư kiến:  biểu t́nh phản đối TQ

 

 

   

Copyright Chuyển Luân 2005

Designed by HT MEDSOFT

CHUYỂN LUÂN ONLINE