WWW CHUYỂN LUÂN

 

Chuyển Luân kính chúc quư bạn đọc gần xa một năm Mậu Tư-2008 Sức khoẻ, An lạc và Tinh tấn

Trang chủ || Liên hệ

   
  Trang chủ
  Thời sự - xă hội
  Khoa học
  Lịch sử
  Văn nghệ / văn hóa
  Hồ sơ
  Đọc sách
  Đọc báo bạn
  Bạn đọc viết
 

Góp nhặt cát đá

 

Tác giả

  Video clips
  Online số cũ từ 2003
  Các số báo trước 2003
   

 

Nối Kết:

      

   
  Tác phẩm chọn lọc
  Thầy Nhất Hạnh
   

 

Hai nhạc sĩ + hai ṿng Hồ Gươm = hai tuyệt phẩm

TP - Đến nay cả hai ca khúc đă vượt qua 60 năm,  hai trong số không nhiều ca khúc mở đầu cho nền Tân nhạc nước nhà. Điều này có lẽ chỉ xảy ra trong trường hợp hai con người đa tài Nguyễn Đ́nh Phúc- Phạm Duy.

Nhạc sĩ Nguyễn Đ́nh Phúc

Đầu thập niên 40  thế kỷ trước khi trào lưu Tân nhạc bắt đầu xuất hiện được khoảng vài năm, tại Hà thành một bộ phận trí thức và nghệ sĩ trẻ rất hưởng ứng phong trào này. Nhà sách Ngoạn (nay không tồn tại nữa) là một trong những nơi được giới văn nghệ sĩ thường xuyên lui tới.

Phần v́ nằm cuối phố Cầu Gỗ nh́n thẳng ra đài phun nước bên Hồ Gươm- vị trí trung tâm và phong cảnh đẹp nhất thành phố, nhưng quan trọng hơn, ông chủ nhà sách tư nhân này là một nghệ sĩ violon tài tử thường giao du với giới văn nghệ. Trong số họ có hai chàng nhạc sĩ trẻ Nguyễn Đ́nh Phúc và Phạm Duy.

Nhạc sĩ Nguyễn Đ́nh Phúc (sinh 1919- đă mất) lớn hơn nhạc sĩ Phạm Duy 2 tuổi. Một ngày của năm 1942, ghé chơi Nhà sách Ngoạn, ông được ông chủ khoe tập thơ mới xuất bản Lỡ bước sang ngang của Nguyễn Bính. Chất thơ mộc mạc, chân quê của Nguyễn Bính thời điểm ấy đă rất nổi tiếng, “gơ” đúng vào “sợi dây” cảm xúc của hai chàng nhạc sĩ trẻ đang khát khao một phong cách âm nhạc mới nhưng lại chứa đựng tính dân tộc.

Cả hai cùng nhóm bạn ngồi đàm luận về những bài thơ trong tập thơ, bất chợt họ nảy sáng kiến mỗi người sẽ tự chọn một bài trong tập để phổ nhạc. Cuộc chơi xem ra “nóng” hơn khi hai ông đồng nhất với “điều luật” là hai bài phổ nhạc sẽ phải thực hiện ngay, thời gian để hoàn thành chỉ là... hai ṿng quanh bờ hồ.

Xuân đă đem mong nhớ trở về/ Ḷng cô gái ở bến sông kia/ Cô hồi tưởng lại ba xuân trước/ Trên bến này ai đă nặng lời thề/ Nhưng rồi người khách t́nh quân ấy/ Đi biệt không về với bến sông/ Cô đành lỗi ước với t́nh quân/ Bỏ thuyền bỏ lái bỏ ḍng sông/ Cô lái đ̣ kia đi lấy chồng.../ Vắng bóng cô em từ dạo ấy/ Để buồn cho những khách sang sông” (Lời ca khúc Cô lái đ̣).

Nhạc sĩ Phạm Duy

Những ca từ man mác buồn trong bài thơ được Nguyễn Đ́nh Phúc thổi vào nét nhạc trữ t́nh, chất chứa những khát khao nội tâm và một tính chất âm nhạc mênh mang âm hưởng dân gian Bắc Bộ. Ca khúc được rất nhiều nghệ sĩ các thế hệ hát, mỗi người thể hiện theo một cách khác nhau, NSND Tào Mạt nổi tiếng chiếu chèo đất Bắc, sinh thời đi đâu cũng cất giọng hát Cô lái đ̣.

C̣n với Phạm Duy, Cô hái mơ thực sự  có vị trí quan trọng trong con đường sáng tác. Trong những năm 1943 – 1945 ông thường đi khắp mọi nơi hát ca khúc này để biểu dương ḍng Tân nhạc rất mới mẻ và hấp dẫn.

Thơ thẩn đường chiều/ một khách thơ say nh́n/ Xa rặng núi xanh mờ/ Khí trời trong sáng và êm ái/ Thấp thoáng rừng mơ cô hái mơ/ Hỡi cô con gái hái mơ già/ Cô chửa về ư? Đường c̣n xa/ Mà ánh chiều hôm dần sắp tắt/ Hay cô ở lại về cùng ta.../ Cô hái mơ ơi!/Không giả lời tôi lấy một lời/ Cứ lặng mà đi rồi khuất bóng/ Rừng mơ hiu hắt lá mơ rơi” (Lời ca khúc Cô hái mơ).

Nếu như Cô lái đ̣ vương vất một nỗi buồn chia ly của một mối t́nh đă nặng lời thề th́ Cô hái mơ lại là phút lăng mạn của chàng nghệ sĩ trước cảnh đẹp của buổi chiều hoàng hôn miền sơn cước, chàng nghệ sĩ “trót si t́nh” cô gái hái mơ.

Nhạc sĩ Phạm Duy đă đưa vào nét giai điệu bay bổng, mềm mại và điều đặc biệt, cũng phảng phất chất dân gian Bắc Bộ nhưng lại rất khó nhận biết được chất liệu của loại h́nh âm nhạc cụ thể nào.

Nguyễn Quang Long

Nguồn: http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=75912&ChannelID=7

Bài trong tháng

Bác Trư trong Y học
Canh bạc của TT Bush
Chùa Đồng mới
Có tiền mua tiên cũng được
Giải mă nhạc thơ Trịnh Công Sơn
Giấc mơ Việt trên Wikipedia
Hai nhạc sĩ + Hai ṿng hồ Gươm
Hạnh Măn_Những suy nghĩ hiện tại
Khai bút đầu năm
Lửa Thiêng ngày 20-8
Măn Giác Thiền sư
Một ngày chạm cửa Thiền
Năm Hợi nói chuyện Heo
Thư pháp
Thầy Nhất Hạnh: Hoà hợp dân tộc
Thầy Nhất Hạnh: Lế cầu siêu giải oan
Trịnh Công Sơn- Những kỷ niệm
Trời ngó lại
TT NTD và Giáo Hoàng
Tân Thập diện mai phục
T́nh ca_Hoàng Việt_ bản 2
Tôn Nữ Thị Ninh
Tổ trác
Web cô son và chánh pháp
Điều trị bệnh bất toàn trong tạo xương

 

 

   

Copyright Chuyển Luân 2005

Designed by HT MEDSOFT

CHUYỂN LUÂN ONLINE