WWW CHUYỂN LUÂN

 

Chuyển Luân kính chúc quư bạn đọc gần xa một năm Mậu Tư-2008 Sức khoẻ, An lạc và Tinh tấn

Trang chủ || Liên hệ

   
  Trang chủ
  Thời sự - xă hội
  Khoa học
  Lịch sử
  Văn nghệ / văn hóa
  Hồ sơ
  Đọc sách
  Đọc báo bạn
  Bạn đọc viết
 

Góp nhặt cát đá

 

Tác giả

  Video clips
  Online số cũ từ 2003
  Các số báo trước 2003
   

 

Nối Kết:

      

   
  Tác phẩm chọn lọc
  Thầy Nhất Hạnh
   

CHUYỂN LUÂN SỐ THÁNG 11/2003

Hành tŕnh ngược chiều II

 

Chuyển Luân

 

            Một bạn đọc ở Đức gửi thư cho chúng tôi, kèm theo bài viết Hành tŕnh ngược chiều của ông Bùi Tín, và hỏi ư kiến của chúng tôi về bài viết đó.  Trong bài viết đề cập trên, Bùi Tín làm một lúc hai việc: vừa ca ngợi cụ Cao Hồng Lĩnh, và không hiểu v́ nguyên do ǵ mà quay sang miệt thị một số nhà khoa học người Việt hải ngoại từng về làm việc (hay cộng tác với) đồng nghiệp bênViệt Nam.  Thật là khó nói phải cho ư kiến, v́ trong bài viết không có nội dung ǵ đáng kể để phải quan tâm đến.  Tác giả Adrian Edwards trên tờ Viễn đông kinh tế gần đây cũng viết “thật là đáng xấu hổ cho Bùi Tín, một nhân vật tương đối đặc biệt nhưng chẳng phát biểu ǵ đặc biệt.”  Thêm nữa là toàn bộ những lời lẽ trong bài là những ngụy biện ở mức độ rất thô, mà bất cứ một người nào có chút suy nghĩ đều thấy rơ.  Chả lẽ lại đi bàn về một bài viết toàn chứa những ngụy biện?  Tuy nhiên, nếu phải cho một ư kiến nào đó, chúng tôi chỉ có thể tóm gọn trong bốn chữ mà tác giả dùng làm tựa đề cho bài viết của ông: Hành tŕnh ngược chiều.   

Bùi Tín hết lời ca ngợi cụ Cao Hồng Lĩnh như là một đồng chí của Hà Huy Tập, Vơ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Phùng Chí Kiên, với những câu chữ mang hơi hám phong kiến như “lăo đại thần của chế độ”, “đại công thần của chế độ”, “cán bộ cộng sản gộc”, v.v... Bùi Tín cho rằng sự lên tiếng của một người như thế thể hiện một “nét mới của t́nh h́nh chính trị trong nước.”  Chẳng biết cái nét mới đó là ǵ.  Có lẽ là việc một đảng viên lên tiếng không hài ḷng trước cách hành xử của giới lănh đạo Việt Nam về một trường hợp thời sự là một “nét mới”.  Nếu là thế th́ chả có ǵ là mới cả, bởi v́ bà Dương Thu Hương và một số cựu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khác đă từng lên tiếng chỉ trích và phê b́nh giới lănh đạo Việt Nam từ lâu rồi, từ hơn chục năm nay.  Cái “nét mới”, nếu quả có thật, th́ đó là những lời cổ vũ, đánh trống của Bùi Tín để những người trong nước phải vào ṿng lao lí, và Bùi Tín có dịp viết tiếp.  Nói cách khác, cái “nét mới” đó chính là một đối tượng mới, cụ Cao Hồng Lĩnh, để cho những người chống Việt Nam chuyên nghiệp ngoài này có cơ hội làm tiền, có thời cơ quảng cáo tên tuổi ḿnh đến các cơ sở truyền thông Tây phương, và để có lí do bào chữa cho sự tiếp tục li khai và lưu vong của chính ḿnh.  

            Tâng bốc một cá nhân lên chín tầng mây, rồi gắn một trọng lượng vào ư kiến của cá nhân đó là một h́nh thức của ngụy biện: ngụy biện lợi dụng quyền thế, ad verecundiam.  Đó là một loại ngụy biện dùng tên tuổi những nhân vật có tiếng tăm hay được nhiều người ái mộ để t́m sự ủng hộ cho quan điểm của ḿnh.  Nếu chỉ nghe qua một cách sơ sài, người ta có thể nghĩ một đảng viên cao cấp như cụ Cao Hồng Lĩnh bất đồng với giới lănh đạo Việt Nam, vậy chắc là giới lănh đạo Việt Nam sai lầm ǵ đây.  Nhưng vấn đề ở đây là không phải cá nhân cụ Cao Hồng Lĩnh là ai, đă làm ǵ, mà là cụ viết ǵ, nói ǵ.  Cá nhân và quá tŕnh hoạt động của cụ cũng có thể liên quan chút ít, nhưng không quan trọng bằng, quan điểm, ư kiến của cụ.  Vả lại, cụ Cao Hồng Lĩnh có quyền phát biểu ư kiến của cụ, nhưng ư kiến đó đúng hay sai là một vấn đề khác.  Một người thông minh phát biểu trăm điều cũng có ít nhất là một điều sai; ngược lại, một người không thông minh mà phát biểu trăm điều ắt phải có một vài điều đúng.  Chúng ta chưa biết chính xác cụ Cao Hồng Lĩnh đă viết ǵ, v́ Bùi Tín không đăng nguyên lá thư của cụ.  Vả lại, chúng ta không thể tin những trích đoạn của những người như Bùi Tín được, những người bị quá liều chính trị, quá thiên vị (hay quá thù hận), có khuynh hướng nói quá sự thật, và có khi không c̣n biết ḿnh nói ǵ nữa.  

            Thực ra, Bùi Tín đề cao cụ Cao Hồng Lĩnh cũng chỉ là một h́nh thức tự đề cao ḿnh đó thôi.  Cái logic của Bùi Tín là: một người nằm trong Đảng lâu năm như cụ Cao Hồng Lĩnh th́ ư kiến của cụ ắt phải đáng tin cậy, đáng để ư; và Bùi Tín cũng là một cựu đảng viên cao cấp, vậy những ǵ Bùi Tín nói phải có trọng lượng và đáng tin.  Cái logic này cùng với bản chất ngụy biện trên giải thích tại sao Bùi Tín hay ưa nhắc đến những nhân vật cao cấp có tuổi trong giới lănh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam với những cách xưng hô thân mật (như “anh”, “cụ”).  Cách nói như thế muốn gieo một ấn tượng giả tạo vào người đọc rằng Bùi Tín từng là một đồng chí của những nhân vật này, và gián tiếp tranh thủ sự ủng hộ của họ cho quan điểm của ông.  

            Từ ngụy biện lợi dụng tên tuổi cá nhân, Bùi Tín phạm một ngụy biện khác trong việc công kích cá nhân, ad hominem.  Ông quay sang chỉ trích, mỉa mai, và lên lớp một số người đă từng giúp đỡ Việt Nam trong khoa học và kĩ thuật.  Ông hạ thấp những người mà ông không có cùng quan điểm, cho rằng họ không phải “kẻ sĩ chân chính”, không có tư cách bằng những người đang ra ṭa hay bị giam giữ ở Việt Nam, những người mà ng̣i bút của Bùi Tín đang cổ vũ và buôn bán.  Thực ra, đó cũng là một h́nh thức ngụy biện: lợi dụng cảm tính.  Tại sao đi liên kết việc họ làm với những sự kiện chẳng ăn nhằm ǵ với những nhân vật đang ra ṭa hay đang bị giam v́ phạm luật Việt Nam?  Tại sao không dám nh́n thẳng vào việc của họ làm (giúp đỡ quê hương) và dùng bộ năo hi vọng là c̣n vận hành để nhận xét là đúng hay sai?  

Chúng tôi không biết thế nào là một “kẻ sĩ chân chính”, nhưng đối với chúng tôi, những ai có thực ḷng và dấn thân thực tế để góp phần cho sự phát triển của đất nước là những người đáng được tuyên dương và việc làm của họ nên được ghi nhận.  Theo cách hiểu này, những người mà Bùi Tín nêu tên (Gs. Đặng Lương Mô, Nguyễn Đăng Hưng, Nguyễn Chánh Khê) đều là những người xứng đáng được khen tặng.  Bất kể quan điểm chính trị của họ ra sao, nhưng việc họ bỏ thời gian và công sức về Việt Nam để góp phần nâng cao khoa học kĩ thuật cho nước nhà đều đáng được hoan nghênh.  Chỉ có những người không có khả năng khoa học kĩ thuật, không làm được ǵ cho đất nước mới đáng hổ thẹn.  

Không ai lại đi tuyên dương khen tặng những người chỉ nói mà không làm được ǵ, những người “ăn không ngồi rồi” chỉ tay năm ngón phê phán theo kiểu chủ nghĩa yếm thế, hay những người quen thói ngồi ghế bành đ̣i hỏi xứ sở phải có điều kiện này, điều kiện nọ, bổng lộc kia th́ mới chịu giúp đỡ và hợp tác.  Việt Nam không cần những người như thế.  Việt Nam càng không cần những người Việt gian t́m cách tranh thủ và bám đuôi vào các thế lực ngoại bang (dưới chiêu bài “đấu tranh” cho “dân chủ” và “nhân quyền”) để gây khó khăn cho nước nhà.  

            Bùi Tín lớn tiếng mắng mỏ các vị giáo sư trên là đang làm một cuộc “hành tŕnh ngược chiều” với lí tưởng của kẻ sĩ, và lên lớp rằng “đừng đánh rơi chính ḿnh”.  Thế nhưng đọc qua những quan điểm của Bùi Tín, chúng tôi nghĩ chính ông mới là người đang làm một hành tŕnh ngược chiều và tự đánh rơi chính ḿnh.  Bùi Tín quị lụy chạy theo những người ngoại quốc muốn tiếp tục chi phối và can thiệp vào Việt Nam.  Bùi Tín hỉ hả bắt tay những người mà Bùi Tín có thời gọi là “kẻ thù”, những người đă từng gián tiếp hay trực tiếp đem hóa chất và bom đạn giết chết [đồng hương ?] của Bùi Tín hơn 20 năm liền.  Thế có phải chính Bùi Tín đang làm một hành tŕnh ngược chiều và đánh rơi chính ḿnh không?

Bài trong tháng

Bon đạn và chiến tranh tậm lí
Bring 'em On
Buồn bă với những môi hôn_Cao Huy Thuần
Bùi Tín và vấn đề thông tin
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Chiến tranh
Chiến tranh trên sự thật
Chuyến tàu nửa đêm
Chú Sam nổi giận
Cá mập ở Washington
Cầu ṿng nguy hiểm
Cổ máy
Cứu trợ nhân đạo?
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Deception and Propaganda within the Vietnamese Community in Australia
Di chỉ khảo cổ học về giai đoạn "Hậu đồ đá mới"
Elite U.S. Unit Killed Hundreds of Vietnamese Civilians, Report Says
Hành tŕnh ngược chiều
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng dẫn việc t́m kiếm thông tin sức khoẻ trên hệ thống thông tin liên mạng (internet)
Hồ sơ Phật Giáo Việt Nam
Hội chứng phi Việt Nam
Joseph Wilson - Những ǵ tôi không t́m thấy ở Phi châu
Khoa học, xă hội, và rủi ro
Kể chuyện mùa thu Vác-xa-va
Luận kiếm bên bờ giếng
Ly trà thời đại
Một bí mật bị chôn vùi
Ngô Đ́nh Diệm - Bảy nguyên nhân thất bại
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
NGỘ ĐỘC” (NƯỚC) CỦ DỀN-NỖI OAN THỊ KÍNH
Ngụy trí thức ?
Nhân đọc "Từ điển Văn học Việt Nam"
NHẬN DIỆN THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU HÔM NAY, NƠI CỐ ĐÔ PHIÊN NGUNG NƯỚC NAM VIỆT NGÀY XƯA
Nhật kư Fansipan
Nhật Thực
Những tên nói láo hay nhất thế giới
Những điều vô lí của chiến tranh
Phát hiện mới về thành Thăng Long
Phát hiện mới ở Sa Huỳnh
Phỏng vấn Nguyễn Hữu Đống
Quyền phủ quyết LHQ
Ramonet - Dối trá do nhà nước bảo trợ
Sân khấu thiện và ác
Sư tử trùng (01): Thay lời tựa
Sư tử trùng (02): Chuyện năm cũ và nguyện năm mới
Sư tử trùng (03): Ḥa Thượng có phải là phật tử xuất gia?
Sư tử trùng (04): Về một chuyện xưa rất mới
Sư tử trùng (05): Úm ba la, chúng ta cùng lên tiếng
Sư tử trùng (06): Thượng thủ pháp sư bội chủ
Sư tử trùng (07): Quyền làm người nô lệ
Sư tử trùng (08): Thầy Nhất Hạnh: nạn nhân đầu tiên và cuối cùng?
Sư tử trùng (09): Mượn sư cúng thần liên tôn
Sư tử trùng (10): Nẳm vùng_Giới Tử
Sư tử trùng (11): Giáo hội và giáo hội
Sư tử trùng (11): Quanh Sự hi sinh của huynh trưởng Hồ Tấn Anh
Sư tử trùng (13): Ḥa thượng phải nhờ "Việt cộng"
Sư tử trùng (14): Cơn Băo Trong Chén Trà
Sư tử trùng (15): Những Điều Trông Thấy_Giới Tử & Tâm Quán
Sư tử trùng (16): Vơ Văn Ái_Ch́m Xuồng Níu Phao
Sự im lặng của nghĩa đại cổ trên núi A Mang
Sự thật về cái "nghèo" của người làm khoa học
Sự thật về cái "nghèo" của người làm khoa học
Thiền định dưới ánh sáng khoa học
Thái độ của một số người Việt hải ngoại trước cuộc chiến Iraq và dịch SARS
Trăm năm trong cơi người ta
Tôn giáo và quan điểm tiến hóa
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn nhân vụ 9/11
Tản mạn về SARS
Từ những phát hiện mới về thành Thăng Long
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Why I hate George W. Bush.
Yếu tố tôn giáo trong cuộc đụng độ giữa Mĩ và Iraq
Điểm sách "Từ thù đến bạn" của Bùi Tín_Nguyễn Văn
Đu đủ và thai nghén_Sự thật hay truyền thuyết?
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đọc "Phồn hoa kinh" của Hoàng Nguyên Nhuận_Nguyễn Văn
Đọc "Weapons of Mass Deception": Vũ khí lừa dối hàng loạt_Nguyễn Văn
Đọc sách “Secrets” của Daniel Ellsberg (*): Lừa dối và vỡ mộng_Nguyễn Văn
“Vietnamese Engaged Buddhism: The Struggle Movement of 1963-1966”

 

 

   

Copyright Chuyển Luân 2005

Designed by HT MEDSOFT

CHUYỂN LUÂN ONLINE